NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

 

Đối với mỗi chúng ta, sức khỏe là vô cùng quan trọng và quý giá thông qua việc ăn uống, tập luyện kết hợp lối sống lành mạnh. Và để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu đầy đủ cho cơ thể, nhiêu người lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại khác nhau và khiến bạn bối rối trong việc lựa chọn. Để biết được đâu là sản phẩm tốt, bạn cần biết những lưu ý sau để tránh khỏi những sai lầm.

 

Vậy thực phẩm chức năng là gì?

Theo Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đề xuất định nghĩa như sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hay sản phẩm) có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Đáng buồn thay, thị trường thực phẩm chức năng hiện nay đang rơi vào tình trạng hỗn độn, thật giả lẫn lộn. Người nào tỉnh táo thì còn phân biệt được thật giả, còn ai bị đánh trúng tâm lý muốn mau hết bệnh thì nhanh chóng “sập bẫy”. Hậu quả là không ít người tiêu dùng mua phải loại thực phẩm chức năng kém chất lượng, chẳng những không có ích gì cho sức khỏe mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ khó lường.

Vậy đế tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, bạn cần sáng suốt và lưu ý khi sử dụng loại sản phẩm này nhé!

 

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống

Đừng vội vàng nạp bất cứ thứ gì vào người khi bạn chưa tham khảo ý kiến chuyên gia.  Vì thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh, nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng.Không phải cứ viêm đại tràng là mua thực phẩm chức năng đại tràng, suy gan là uống thực phẩm chức năng gan...Nếu vậy thì không cần đến Bác Sĩ hay Nhà thuốc nữa!

 

Kiểm tra kỹ thành phần

Tình trạng cơ địa và thể chất của mỗi người là khác nhau, bạn cần đọc kỹ thông số và thành phần của thực phẩm chức năng. Do một số thành phần thuốc làm cơ thể bạn có thể bị dị ứng hoặc đang bị dư thừa.


Chẳng hạn như vitamin nhóm B là các loại vi chất cần thiết giúp cơ thể tận thu nguồn năng lượng từ thực phẩm bạn thu nạp vào. Điều này sẽ rất có ý nghĩa với những người đang bị thiếu hụt hàm lượng vitamin B trong cơ thể. Nếu bạn nạp quá nhiều dẫn đến tình trạng thừa thì dễ dẫn đến các hệ lụy cho sức khỏe như giảm sút trí nhớ, tăng men gan,...

 

Chú ý nguồn gốc xuất xứ

Do uống thực phẩm chức năng ảnh hưởng trước tiếp đến sức khỏe, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và đọc kỹ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Đừng ham giá rẻ mà mua phải hàng kém chất lượng, bạn không chỉ phải chịu tổn thất về tài chính, nhu cầu chăm sóc bản thân không được đáp ứng mà còn phải gánh chịu nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của chính mình.Bạn nên lựa mua tại những đại lí, thương hiệu uy tín, có ghi rõ nguồn gốc, nơi sản xuất, khuyến cáo sử dụng và tiêu chuẩn chất lượng kèm theo.

 

So sánh giá thành

Cùng một tên thuốc, thậm chí bao bì giống nhau nhưng giá thành mỗi nơi mỗi khác. Trên thực tế, một hộp thực phẩm chức năng giá đắt đỏ chưa chắc đã tốt hơn những loại thuốc bổ sung có hoạt chất tương tự nhưng rẻ tiền hơn.Là một người tiêu dùng thông minh, bạn cần tham khảo nhiều thông tin từ Bác sĩ hay những cơ sở bán hàng uy tín để mua được sản phẩm tốt với giá thành hợp lý để không phải chịu cảnh "tiền mất tật mang".

Trên đây là một vài lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng FOY chia sẻ cùng bạn. Sức khỏe là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với mỗi người. Hãy cân nhắc và lưu ý thật kỹ khi có ý định dùng thực phẩm chức năng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn nhé.